• Trang chủ
  • Tin tức
  • Làm thế nào để có Passport (Hộ Chiếu) để đi du lịch

Làm thế nào để có Passport (Hộ Chiếu) để đi du lịch

24/09/2020 2340 lượt xem

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng để bạn có thể xuất cảnh cũng như nhập cảnh trở lại Việt Nam. Một cách dễ hiểu hơn, muốn đi nước ngoài thì bạn sẽ phải cần hộ chiếu. Tuy nhiên cách làm hộ chiếu đi nước ngoài được thực hiện như thế nào thì không phải ai cũng am hiểu. Sau đây Bảo Long An Tourist hướng dẫn cấp Passport cho người đi du lịch .

 Hướng dẫn cấp Passport cho người đi du lịch

Có 2 cách làm hộ chiếu phổ thông nhất hiện nay :

Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách làm hộ chiếu đơn giản nhất và thông dụng, có thể bạn đến tận nơi địa chỉ cung cấp làm hộ chiếu tại nơi bạn sinh sống hoặc cũng có thể ngồi tại nhà cũng có thể làm được hộ chiếu mà bạn đỡ phải mất thời gian xếp hàng và chờ đợi .

Hướng dẫn cấp hộ chiếu online đơn giản nhất

Thay vì phải chuẩn bị giấy tờ quá phức tạp, giờ đây chỉ cần một thiết bị có kết nối Internet là bạn có thể đăng kí làm hộ chiếu ngay rồi, đó gọi là làm hộ chiếu Online. Vậy thủ tục làm hộ chiếu online như thế nào?

Với sự hỗ trợ bởi công nghệ trực tuyến, bạn không còn phải “rồng rắn” xếp hàng và chờ đợi mất thời gian bạn vẫn có thể đăng kí làm hộ chiếu nhanh chóng. Tuy nhiên, hình thức làm hộ chiếu Online này chỉ đang thí điểm cho người dân hiện đang sống ở Hà Nội và TP HCM. Nếu bạn có hộ khẩu thuộc các tỉnh khác và bạn muốn áp dụng hình thức làm hộ chiếu trực tuyến này, bắt buộc bạn phải có giấy tạm trú hoặc giấy KT3 ở Hà Nội hoặc TP HCM.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý rằng, hình thức làm hộ chiếu online sẽ cũng tương tự với cách làm hộ chiếu truyền thống, ngoại trừ việc đăng ký tờ khai trực tuyến, bạn cũng phải đến nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Thủ tục HỘ CHIẾU online đơn giản nhất: >>> TẠI ĐÂY

Hướng dẫn cấp hộ chiếu bằng cách truyền thống phức tạp :

Sau đây là cách xin cấp mẫu hộ chiếu truyền thống hiện nay mà nhiều người vẫn đang làm , việc này tốn nhiều thời gian và công sức, Bảo Long An khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ với các cấp hộ chiếu này , nhằm giảm thiểu tối đa thời gian của các bạn .

I. Hồ sơ làm hộ chiếu passport phổ thông lần đầu:

1. Mẫu tờ khai  xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) :

 Download Tờ khai hộ chiếu X01 

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi.

Lưu ý : Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.

 – Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

–  Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

 –  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

 –  Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

hộ chiếu việt nam

 2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 tấm

Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu.

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu. (Đây là tài liệu không bắt buộc theo quy định)

4. Sổ tạm trú dài hạn KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký tạm trú).

5. Bản gốc Chứng minh nhân đân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ số, không ép dẻo, ép lụa.

II. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

III. Thời gian cấp hộ chiếu mất bao lâu?

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

( 8-10 ngày làm việc không kể thứ 7, cn và các ngày lễ, Tết )

IV. Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Lưu ý: Hiện tại một số địa phương như Hà Nội thành phố Hồ Chí Minh ….. áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu. 

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Hướng dẫn đầy đủ cách làm Passport (hộ chiếu) 2020

V. Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Người Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngòai thì yêu cầu bắt buộc phải có hộ chiếu, một số quốc gia yêu cầu phải xin Visa như Visa Trung Quốc, Visa Hàn Quốc, Visa Nhật Bản, Châu Âu …..

Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực. 

Với việc bài viết đã Hướng dẫn cấp hộ chiếu cho mọi người và mong muốn giải đáp phần nào cho các bạn !