Rau rừng Cù Lao Chàm Món ăn Hoang Dã

26/09/2020 2506 lượt xem

Rau Rừng ở Cù Lào Chàm Mùa vụ Cách chế biến và sự kết hợp với cua đá :

Rau Rừng ở Cù Lào Chàm mọc hoang dã ở các chân núi, bờ khe, phiến đá,… và khá phong phú về chủng loại, có đến hơn chục loại rau, mỗi loại có một tác dụng chữa bệnh khác nhau.

Rau rừng Cù Lao Chàm

Mùa vụ của Rau Rừng

Cuối xuân đầu hạ là vào mùa thu hoạch chính của Rau Rừng của xứ đảo này. Người dân đảo Cù Lao Chàm có thể leo chót vót trên những thân cổ thụ, lúc len lỏi vào bụi rậm, lúc lại đứng chênh vênh trên những vách đá để hái những sọt Rau Rừng xanh mướt.

Cuối xuân đầu hạ là vào mùa thu hoạch chính của Rau Rừng của xứ đảo này

Cách chế biến Rau Rừng

Có nhiều cách chế biến rau rừng nhưng đa số các món đều được chế biến không cầu kỳ để giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên. Thường khi chế biến người ta trộn nhiều loại với nhau như vậy mới hội tụ đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi, béo.

Có nhiều cách chế biến rau rừng nhưng đa số các món đều được chế biến không cầu kỳ để giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên

Bữa cơm quen thuộc của người dân Cù Lao Chàm không bao giờ thiếu món Rau Rừng Luộc. Rau hái về, chọn những cọng còn non, rửa sạch để ráo, cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra.

Rau Rừng Luộc đúng điệu phải chấm cùng mắm cái được làm bởi những con cá tươi cơm tươi nguyên. Món ăn đơn giản là vậy mà lại trở thành bài thuốc nam bồi bổ sinh lực.

Mùi thơm hăng hắc của tiêu bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Du khách từng một lần thưởng thức món rau rừng xào tỏi chắc chắn sẽ khó quên cái hương vị thơm ngon, mặn mà. Đun sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra tráng qua nước lọc. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau đã ráo nước vào xào 2 – 3 phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều.

Mùi thơm hăng hắc của tiêu bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Rau Rừng nấu với Cua Đá

Trong những ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng cùng món canh Rau Rừng Cua Đá. Cua đá rửa sạch thân ngoài, bóc mai, lấy gạch, rửa lại bằng nước nóng cho khỏi tanh rồi tách con cua làm hai hoặc ba tùy theo lớn hay nhỏ.
Rau Rừng nấu với Cua Đá
Đợi nồi nước trên bếp thật sôi rồi bỏ cua vào. Độ mươi phút, khi Cua Đá chín, bỏ rau vào. Nêm ít muối với bột ngọt là xong. Cái vị thanh thanh, ngòn ngọt của từng cọng rau khiến người ta như quên hẳn cái oi nóng của đất trời.